Sân Bóng Chuyền

Bóng chuyền là bộ môn thể thao dần tiếp cận rộng rãi và phát triển mạnh mẽ ở nước ta, đáp ứng nhu cầu chơi thể thao của mọi người dân từ học sinh, sinh viên.. từ già đến trẻ. Để chơi, luyện tập hay thi đấu được môn thể thao này thì bạn phải có một sân thi đấu bóng chuyền đạt tiêu chuẩn.

Một sân bóng chuyền tiêu chuẩn và chất lượng đòi hỏi kỹ thuật thiết kế và thi công chuẩn xác cùng với đội ngũ nhân viên, kỹ sư chuyên nghiệp, công nghệ thi công hiện đại và không ngừng nâng cao kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn thi công của ngành thể thao đề ra.

Một số bắt buộc khi thi công sân bóng chuyền

Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu cần có:

Sân có hình chữ nhật dài 18m và rộng 9m (kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh sân là khu vực tự do phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ vạch trắng trên sân có độ rộng 5cm và được chia thành nhiều phần. Các đường kẻ (Line) trên sân thi đấu bóng chuyền gồm có:

– Đường giữa sân là đường ranh giới chia đôi sân của đội này với đội khác và mỗi sân là 9m.

– Đường tấn công. Đây là đường kẻ sân cách đường giữa sân 3m và song song với đường giữa. Đường tấn công được kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

– Đường biên ngang (còn gọi là đường cuối sân).

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Bề rộng các đường Line trên sân là 5cm có màu sáng khác với màu sân và bất kỳ đường kẻ nào khác.

Chiều cao của lưới (tính từ mép trên của lưới xuống mặt sân) đối với nam là 2,43m  và của nữ là 2,24m . Hai đầu lưới phải cao bằng nhau.

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50m – 1,00m, cao 2,55m , có thể điều chỉnh được.

Phương án thi công sân bóng chuyền của Minh Nhật

1. Thi công sân bóng chuyền từ thảm PVC

Thảm PVC được làm từ chất liệu Poly Vinyl Clorua cao cấp có bề mặt thiết kế giúp chống trơn trượt, dày tối thiểu 6.0mm, thông thường là dày 6.5mm – 7.2mm được cấu tạo 5 lớp:

– Lớp chống mài mòn PVC: chịu được độ mài mòn cao và độ trơn trượt chuyên dụng.

– Lớp lưới sợi thủy tinh, chống co dãn và kéo dài tuổi thọ.

– Lớp ổn định và gia tăng sự ổn định lớp bọt.

– Lớp ổn định gia tăng giảm sốc.

– Lớp bọt xốp PVC có mức độ trùng khít nhau dẫn đến tính hấp thụ lực, giảm va đập, chấn thương, chống mài mòn.

 

2. Thi công sân bóng chuyền với mặt sân là bê tông xi măng

Điều kiện để thi công sân bóng chuyền bề mặt bê tông là khi đổ phải bảo đảm thời tiết nắng, sau khi đổ không nên cán lớp hồ tạo lán trên mặt sàn bê tông. Bởi lớp hồ này không tạo được sự vững chắc nguyên khối sau khi áp dụng những lớp sơn lên trên nó, hơn nữa lớp hồ này ngăn cản sự kết dính giữa sơn và mặt sàn bê tông dẫn đến hiện tượng bong rộp mặt sân.

Mặt sàn bê tông cần được kiểm tra thật kỹ với đá mài, công việc này cần thực hiện bằng thủ công và thợ chuyên nghiệp nhằm phát hiện những vị trí bê tông yếu đồng thời loại bỏ những tạp chất lẫn trong bê tông.

Quy trình thi công sân bóng chuyền với mặt sân bê tông xi măng:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Tất cả bề mặt sân phải được làm sạch, làm phẳng và không còn lồi lõm. Làm sạch các bụi bẩn, dầu mỡ cũng như các tạp chất khác.

Sử dụng máy phun cao áp hoặc thiết bị cầm tay khác để loại bỏ rêu mốc (và các lớp sơn, vôi cũ nếu thi công, chữa chữa lại sân bóng chuyền).

Bề mặt bê tông cần đảm bảo có độ dày từ 10-15cm và là nền bê tông cốt thép để tránh bị nứt.

Đối với mặt bê tông vừa trát cần để khô thoáng ít nhất khoảng 2 tuần trong điều kiện nắng ráo để không còn hơi ẩm mới tiến hành thi công bước tiếp theo.

Bước 2.Thi công lớp chống thấm

Lớp chống thấm chống thấm nước lên bề mặt thi đấu, đảm bảo mặt sân không bị bong tróc, nứt gãy do ảnh hưởng của thời tiết.

Bước 3. Thi công lớp đệm

Bước này làm cho bề mặt sân trở nên phẳng hơn, tạo kết dính tốt cho lớp nền và các lớp tiếp theo của sân, và gia tăng độ đàn hồi và kết cấu cho mặt sân.

Bước 4.Thi công lớp sơn phủ màu

Thi công sơn phủ màu hoàn thiện theo yêu cầu và mỗi lớp cách nhau khoảng 4-6 giờ:

Lớp 1: Tiến hành phun sương lớp hỗn hợp keo cao cấp DECOTURF.
Lớp 2: Lớp hỗn hợp keo cao su cao cấp DECOTURF chuyên dùng cho sân bê tông. Nên sử dụng sản phẩm từ các nhà chuyên sản xuất sơn thể thao của Mỹ. Vì hóa chất về sơn tennis có tính chất đặc trưng của nó.
Lớp 3: Phun lớp cao su hạt mịn giảm chấn DECOTURF
Lớp 4: Phun lớp cao su hạt mịn giảm chấn DECOTURF
Lớp 5: Phun lớp cao su hạt mịn giảm chấn DECOTURF
Lớp 6: Tiến hành sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
Lớp 7: Sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
Lớp 8: Sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
Lớp 9: Sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
Và cuối cùng là kẻ line sân bóng chuyền: lớp này tạo độ sắc nét cho mặt sân, phân tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

Chỉ khi có đầy đủ các lớp trên thì sân bóng chuyền mới đạt chuẩn chất lượng theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), và đảm bảo an toàn cho người chơi hay các vận động viên.

Minh Nhật tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và đã thi công cỏ nhân tạo, thi công sân đa năngcho hàng trăm, hàng nghìn công trình thể thao trên cả nước và đều nhận được sự hài lòng cũng như phản hồi tốt từ phía quý khách hàng. Chúng tôi cam kết thi công chất lượng, đúng tiêu chuẩn với thời gian ngắn, chế độ bảo hành dài và giá cả hợp lý đến với khách hàng.

Gọi điện thoại
0905.363.256
Chat Zalo