Tính toán số lượng gạch xây nhà chính xác nhất

Tính toán số lượng gạch xây nhà là điều mà bất kỳ gia chủ nào chuẩn bị xây nhà cũng quan tâm bởi gạch là vật tư được sử dụng nhiều nhất khi xây dựng một công trình, chiếm một phần chi phí không hề nhỏ. Tính toán số lượng gạch trước khi xây nhà giúp gia chủ có thể dự trù được nguồn tài chính phù hợp cũng như mua đủ số lượng gạch cần thiết cho công trình. Dưới đây là cách tính toán số lượng xây xây nhà, hãy cùng theo dõi nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến số lượng gạch xây nhà

Để tính được số lượng gạch khi xây nhà chúng ta sẽ phải tính 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch. Tuy nhiên để có được con số chính xác thì phục thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng gạch xây nhà.

Kích thước viên gạch

Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất ảnh hưởng tới số lượng gạch khi xây nhà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch xây nhà với kết cấu và kích thước khác nhau. Với mỗi vùng miền cũng sẽ sử dụng mỗi loại gạch khác nhau. Trong đó chúng ta có kích thước của các loại gạch như sau

  • Kích thước gạch xây đặc tiêu chuẩn: 205 x 95 x 55mm, 210 x 150 x 55mm và 220 x 105 x 65mm (Dài x Rộng x Cao).
  • Kích thước gạch xây 2 lỗ tiêu chuẩn là 205 x 95 x 55mm.
  • Kích thước gạch 4 lỗ tiêu chuẩn là 205 x 95 x 95mm.
  • Kích thước gạch xây 6 lỗ thông dụng là 205 x 150 x 95mm.

Với mỗi loại gạch với những kích thước khác nhau sẽ ảnh hưởng tới cách tính số lượng viên gạch trên 1m2 tường.

Thông thường, khi sử dụng gạch để xây thì người ta thường dùng gạch đặc hoặc gạch lỗ. với kích thước 220 x 105 x 65 và gạch kích thước 205 x 95 x 55.

 Kiểu xây hay cách đặt gạch

Lựa chọn kiểu xây hay cách đặt gạch cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến số lượng gạch được xây trong 1m2 tường. Theo đó việc xây gạch theo hàng ngang hay xây gạch theo hàng dọc cũng là yếu tố ảnh hưởng tới số lượng gạch.

Độ dày mạch vữa

Như chúng ta có thể thấy, trên mỗi bức tường, ngoài số lượng gạch thì mạch vữa cũng chiếm một phần diện tích. Để tính số lượng gạch xây nhà thì chúng ta phải tính diện tích tường trừ đi diện tích mạch vữa sẽ ra con số cụ thể. Thông thường khi xây nhà, độ dày của mạch vữa khi xây nên dao động từ 7 – 15mm. Trong đó, độ dày của mạch vữa ngang khoảng 12mm và mạch vữa dọc khoảng 10mm. Ngoài ra, trong quá trình xây tường cần lưu ý các mạch vữa xây trong một lớp xây phải vuông góc với nhau mới đạt tiêu chuẩn. Đối với những viên gạch vỡ thì phải loại bỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bức tường.

Tính toán số lượng gạch xây nhà chính xác

Để tính toán số lượng gạch xây nhà trước tiên ta cần tính toán số lượng gạch trên 1m2 tường sau đó nhân với diện tích tường xây và cộng thêm phần trăm hao hụt. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tính toán số lượng gạch xây nhà một cách chi tiết đối với gạch có kích thước là 220x105x65.

Đối với tường 10

Đối với xây tường 10 thì 1m2 tường trung bình sẽ sử dụng 55 viên gạch. Tuy nhiên cần phải tính thêm số lượng gạch hao hụt khoảng 10%. Con số hao hụt này đến từ các viên gạch vỡ không đều có thể sử dụng được cũng như mạch vữa.

Vì vậy để tính số lượng gạch cho 1 bức tường sẽ = diện tích tường x 55 + 10%

Đối với tường 20

Còn đối với tường 20 thì 1m2 tường trung bình sẽ là 55×2 = 110 viên, tuy nhiên đối với tường 20 thì cứ khoảng 5 -7 hàng gạch dọc sẽ có 1 hàng gạch ngang để tạo sự liên kết giữa 2 phần gạch trên 1 bức tường, vì vậy mỗi mét vuông tường 20 sẽ rơi vào khoảng 12 viên gạch quay ngang nên ta sẽ tính được số lượng gạch cho 1 bức tường là: diện tích tường x 120 + 10% hao hụt.

Áp dụng công thức ta tính toán số mét vuông tường xây cho 1 căn nhà sẽ ra được số lượng gạch khi xây nhà. Với mỗi công trình khác nhau sẽ có cách tính toán số lượng gạch xây nhà khác nhau, phụ thuộc vào quy mô, diện tích công trình, cũng như phụ thuộc rất lớn vào cách bố trí các không gian bởi nhà càng nhiều phòng thì các bức tường ngăn càng nhiều cũng như còn phụ thuộc vào các thiết kế như cửa sổ, ban công… Nhiều khi hai ngôi nhà cùng quy mô và diện tích nhưng thiết kế khác nhau thì số lượng gạch xây dựng cũng khác nhau, vì vậy gia chủ cần nắm rõ quy tắc này để có thể tính toán số lượng gạch xây nhà một cách chính xác nhất.

Tính toán số lượng gạch xây nhà là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trước khi xây nhà, giúp gia chủ có thể dự toán chi phí một cách chính xác cũng như chuẩn bị vật tư cần thiết. Trên đây là cách tính toán số lượng gạch xây nhà, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có được những kinh nghiệm quan trọng trước khi chào đón ngôi nhà mới nhé.

Gọi điện thoại
0905.363.256
Chat Zalo