Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng

Để đảm bảo không xảy ra sai sót gì trong quá trình thi công xây dựng công trình, hầu hết các gia chủ đều thuê những người có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu về xây dựng về giám sát quá trình thi công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để thuê người giám sát riêng. Vậy làm thế nào để gia chủ có thể biết được quá trình thi công có diễn ra theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng công trình khi không thuê giám sát? hay cách để kiểm tra kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng của người được thuê về. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về công việc giám sát thi công xây dựng nhé!

Giám sát thi công xây dựng là gì?

Giám sát thi công xây dựng là vị trí chịu trách nhiệm giám sát và theo dõi tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thi công tại công trường để đảm bảo công trình có chất lượng tốt, đạt yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật, tiến độ thi công, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Công việc của giám sát thi công xây dựng gồm những việc nào?

Công việc của giám sát xây dựng được chia thành từng mảng khác nhau nên đòi hỏi người giám sát phải có sự am hiểu và kinh nghiệm dày dặn về công việc này.

Giám sát các hoạt động thi công xây dựng

 • Trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đánh giá hoạt động thi công tại công trường.
 • Kiểm tra, nhắc nhở công nhân thi công đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình trong bản thiết kế và đảm bảo tiến độ.
 • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu trước khi đưa vào công trường để tiến hành sử dụng.
 • Nếu phát hiện tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, an toàn của công trình không đạt chuẩn cần dừng quá trình thi công ngay lập tức và phối hợp tìm ra nguyên nhân để xử lý.
 • Kiểm soát vấn đề an toàn trong lao động và vệ sinh môi trường xung quanh công trình.
 • Khi có vấn đề phát sinh cần có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời.
 • Theo dõi ngày làm việc để chấm công cho công nhân.

Phối hợp nghiệm thu công trình

 • Phối hợp với các bên liên quan để tiến hành nghiệm thu các hạng mục đã hoàn thành hay toàn bộ công trình.
 • Lập biên bản nghiệm thu về chất lượng, kỹ thuật,…của công trình.
 • Nếu phát hiện có hạng mục chưa đạt chuẩn cần phối hợp với nhà thầu, công nhân để tìm ra cách giải quyết nhanh chóng, hợp lý mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn đã đặt ra.

Những công việc liên quan khác

 • Lập và quản lý hồ sơ chất lượng công trình được giao.
 • Lập và kiểm tra hồ sơ thanh toán với chủ đầu tư, nhà thầu, công nhân, nhà cung cấp nguyên vật liệu.
 • Làm báo cáo công việc theo định kỳ để gửi chủ đầu tư.

Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng

Giám sát thi công xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư bởi họ là người đảm bảo chất lượng của công trình và đúng tiến độ thời gian được cấp phép xây dựng. Do đó, kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau:

Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế

Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế là bước vô cùng quan trọng trong công tác giám sát xây dựng. Người nhận nhiệm vụ giám sát cần có trách nhiệm khảo sát, kiểm tra và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công cùng những quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng được áp dụng cho quá trình thi công.

Bước kiểm tra này giúp phát hiện kịp thời những thiếu sót của bản thiết kế và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng của công trình và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Xây dựng kế hoạch giám sát và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được hoàn thiện, người giám sát sẽ thông qua chủ đầu tư về các tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn xây dựng để lập kế hoạch giám sát thi công xây dựng công trình.

Sau khi tiến hành lập kế hoạch cần kiểm tra và đánh giá toàn bộ hồ sơ thiết kế và thi công từng hạng mục của công trình nhằm đảm bảo tất cả đều thực hiện đúng theo tiêu chuẩn đã đặt ra từ cái nhỏ nhất cho đến những hạng mục.

Tiến hành giám sát các hạng mục

Người giám sát thi công xây dựng cần phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ từng khâu, từng công đoạn trong các hạng mục thi công. Cùng với đó, cần kiểm tra số liệu thống kê về nguyên vật liệu, kích thước,…nơi xây dựng để kịp thời phát hiện sai xót và có biện pháp xử lý nhanh chóng, hợp lý.

Việc tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, đối chiếu số lượng của từng loại nguyên vật liệu, thiết bị trước khi đưa vào sử dụng giúp đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, tránh xảy ra sai xót không mong muốn, tiết kiệm chi phi và đảm bảo làm đúng theo như quy định có trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Đảm bảo tiến độ xây dựng

Trong quá trình giám sát thi công xây dựng, tùy thuộc vào tình hình thời tiết mà đôn đốc hay cho công nhân nghỉ ngơi. Việc đặt vị trí của mình vào công nhân vừa giúp công nhân có tâm trạng tốt, đảm bảo sức khỏe làm đẩy nhanh tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình đã yêu cầu.

Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện của nhà thầu với từng hạng mục công trình đảm bảo hoàn thành công trình đúng với thời gian trong hợp đồng.

Ngoài ra, giám sát thi công xây dựng có thể nghiên cứu các biện pháp và đề xuất giải pháp giúp rút ngắn thời gian thi công những vẫn đảm bảo được chất lượng.

Quản lý giá thành xây dựng và báo cáo định kỳ

Tìm hiểu về giá thành xây dựng trên thị trường để có thể kịp thời tính toán và báo cáo sự chệnh lệch giữa thực tế so với mức giá trong hồ sơ. Bước này giúp điều chỉnh giá thành dự toán và có những phương án giúp giảm giá thành xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Đi cùng với báo cáo trực tiếp tại công trường về tiến độ thi công, chất lượng của từng hạng mục là báo cáo theo định kỳ. Bên cạnh việc báo cáo tiến độ và chất lượng thi công, giám sát cần báo cáo về những hạn chế gặp phải trong quá trình thi công và có phương án xử lý tốt nhất.

Tiến hành nghiệm thu hạng mục –  toàn bộ công trình

Khi tiến hành nghiệm thu thì người giám sát cần tiến hành nghiệm thu theo từng hạng mục thi công và toàn bộ công trình.

 • Nghiệm thu từng hạng mục: sau khi có hạng mục hoàn thành trong bản thiết kế thì người giám sát tiến hành nghiệm thu xem hạng mục đó có đạt yêu cầu chưa, nếu đạt thì tiến hành bước tiếp theo còn không thì cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp xử lý kịp thời.
 • Nghiệm thu toàn bộ công trình: sau mỗi lần nghiệm thu các hạng mục, khi công trình hoàn thành thì người giám sát cần nghiêmh thu theo đúng quy trình trong luật xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng. Hy vọng bài viết này giúp các gia chủ hay chủ đầu tư hiểu rõ hơn về công việc giám sát xây dựng để có thể theo dõi, nắm bắt tình hình công việc đảm bảo công trình đạt yêu cầu về chất lượng.

Gọi điện thoại
0905.363.256
Chat Zalo